Home / Sống tích cực / Đừng dùng những câu “cách ngôn” hiện đại dẫn đường cho cuộc sống của chúng ta!

Đừng dùng những câu “cách ngôn” hiện đại dẫn đường cho cuộc sống của chúng ta!

Đừng dùng những câu “cách ngôn” hiện đại dẫn đường cho cuộc sống của chúng ta!

Cách ngôn là những câu nói ngắn gọn, được lưu truyền rộng rãi, mang ý nghĩa súc tích và được coi như những phép tắc nên noi theo. Tuy nhiên, khi được dịch thành ngôn ngữ khác hay được sử dụng trong những nền văn hóa khác nhau, những câu cách ngôn đã không được bảo toàn nghĩa nguyên gốc, thậm chí bị hiểu sai và bị dùng sai hoàn cảnh. Không chỉ vậy, chúng cũng đã có tác động không hề nhỏ đến cuộc sống của hiện đại.

Có những câu cách ngôn đã được sử dụng tùy ý và sai hoàn cảnh. Chẳng hạn, với câu nói “cuộc sống của bạn hoàn hảo theo cách nó vốn có”, bạn nghĩ sẽ ra sao nếu sử dụng câu nói này với một người mới mất con trong một vụ khủng bố?

“Bạn đã có mọi thứ mà bạn cần”, liệu có thể dành câu nói này để động viên một người đang đối mặt với bạo bệnh hay đang ly hôn?

Khi những câu cách ngôn trở thành trào lưu

Trong rất nhiều năm, tôi thường bối rối với câu nói “bạn đã có mọi thứ bạn cần để trở nên hạnh phúc”. Chiểu theo câu nói này, tôi sẽ đổ lỗi cho bản thân mình nếu mong muốn điều gì đó thay đổi cuộc sống của tôi để nó trở nên tốt đẹp hơn. Tôi luôn áp đặt suy nghĩ rằng cuộc sống của tôi dù sao cũng tốt hơn những người khác, nên tôi hãy cố gắng cảm thấy vui kể cả khi cuộc sống trở nên tồi tệ. Sự thất vọng và niềm khát khao điều gì đó, tôi cho rằng chúng chỉ dành cho những kẻ yếu đuối.

Những câu cách ngôn như trên có ở khắp các lớp yoga, trên mạng , quán bar và trong những cuộc nói chuyện hàng ngày – chúng có ở khắp mọi nơi. Nhưng chúng đã bị hiểu sai, dùng không đúng mục đích và không còn mang đúng ý nghĩa thực sự. Vì sao lại có hiện tượng này xảy ra? Khi được dịch sang một ngôn ngữ khác hay dùng trong những nền văn hóa khác nhau, nội hàm của chúng đã không còn được giữ nguyên gốc. Vì đã thay đổi ý nghĩa bên trong, nên khi được người ta sử dụng tùy ý, chúng không còn mang giá trị làm chuẩn mực sống và giáo dục con người như ban đầu, ngược lại, chúng khiến cho con người trở nên bế tắc, xấu hổ và tự đổ lỗi cho hành xử của mình khi không thể đối mặt với những bất trắc của cuộc sống. Sau cùng, chúng ngăn cản chúng ta tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của mình.

Xem thêm:  Sự thật là: Thông minh với giàu chẳng liên quan gì đến nhau

Hành động từ của bạn

Buồn bã, tức giận hay bối rối, vốn dĩ đều là những cảm nhận tự nhiên khi cuộc sống không xảy ra như cách bạn muốn. Khi nói “cuộc sống này vốn hoàn hảo theo cách mà nó vốn có” để yêu cầu bản thân vượt lên những khó khăn, để tránh nhưng cảm xúc tiêu cực mà không biết làm sao để thoát ra khỏi nó. Nhưng chính vì như vậy mà chúng ta đã tự tạo cho mình áp lực tinh thần nặng nề trong cuộc sống nếu chẳng may gặp phải một chuỗi khó khăn liên tục không sao vượt qua được.

Khi bạn đau lòng, đừng ngại rơi nước mắt. Đừng nên cố gượng ép bản thân mình hay khống chế cảm xúc của bản thân theo một phép tắc đã biến dị. Hãy tự do cảm thấy tổn thương, hãy buồn bã khi những chuyện không vui xảy ra. Đó mới là cuộc sống. Muốn thay đổi những điều không tốt chính là cách để tự chăm sóc bản thân và có trách nhiệm với chính mình.

Tính tương đối và tuyệt đối luôn song hành trong cuộc sống này. Ở mức độ tương đối, chúng ta bị và chịu tác động bởi những yếu tố như tiền bạc, gia đình, , xã hội trong cuộc đời mình. Chúng ta thường thấy tốt hơn khi có những mối quan hệ xã hội, tài chính ổn định và tốt. Ngược lại, khi rơi vào hoàn cảnh cô độc, nghèo khó và ốm đau, chúng ta mong muốn được bao bọc trong những điều tốt đẹp. Đó là những điều kiện quyết định đến chất lượng cuộc sống.

Ở một mức độ tuyệt đối, một cách đơn giản, đó là chân lý – đó là cách mà cuộc sống này hiện hữu. Cuộc sống vốn không công bằng và luôn tồn tại hai mặt đối lập. Từ phương diện tuyệt đối, chúng ta đã có sẵn cái mà chúng ta cần, đó chính là sự bình yên trong tâm hồn. Nó không đến từ điều kiện ngoại cảnh, ở tình cảnh mà chúng ta đang gặp phải, hay từ những suy nghĩ, cảm nhận mà chúng ta tạo ra, mà hơn hết ở chính sự cảm nhận thực tại này, những điều hiện hữu rõ ràng mà chúng ta trải qua.

Những vị thánh thần như Gandhi, Chúa Jesus, mẹ Theresa và rất nhiều vị thần khác nữa, họ là hiện thân của niềm vui và hạnh phúc thực sự. Nhưng đồng thời họ đã chịu rất nhiều khổ đau để thay đổi và cứu độ con người. Liệu rằng bạn đang thúc ép để thay đổi xã hội này hay chỉ muốn thay đổi cuộc sống của chính bạn? Bạn là chính bạn, ở chính khoảnh khắc này. Nếu bạn mong muốn thay đổi điều gì đó, trước hết, hay nhận thức rõ hiện tại đang ra sao và chúng ta cần bắt đầu thay đổi từ điều gì. Bạn đang sống trong chính hiện thực này, hãy bắt đầu từ đó.

Xem thêm:  Khi tình yêu bị chi phối bởi đồng tiền

Những cố gắng để thay đổi cuộc sống là một khía cạnh của sức khỏe tinh thần, nó là một động lực mà chúng ta cần có để trở nên tốt đẹp hơn. Và bởi chúng ta cố gắng để làm mọi thứ tốt hơn không đồng nghĩa với chúng ta phủ định những thứ vốn có. Chúng ta cố gắng để tạo nên một ngày mai tốt hơn và đồng thời chấp nhận những thứ ở hiện tại. Chúng tồn tại song hành chứ không đối lập.

Chúng ta cố gắng thay đổi cuộc sống của mình nhưng không phải dựa trên sự khao khát đến mất trí. Hãy từ bỏ quan niệm rằng bản thân không đáng có được hạnh phúc, hay hạnh phúc là thứ chỉ tồn tại ở hành tinh khác. Chúng hiện hữu ở chính nơi đây, ở hiện thực này, và rõ ràng hơn trong nội tâm của bạn.

Chúng ta hãy sống tốt hơn chính cuộc sống này chứ không phải cuộc sống nào khác, và hạnh phúc sẽ đến, chúng ta sẽ nhận được những gì chúng ta đáng được nhận. Bất kể chuyện gì xảy đến trong cuộc sống này, nó rồi cũng sẽ thay đổi, biến hóa khôn lường và qua đi, chúng ta không thể dựa vào bất cứ thứ gì để tìm kiếm hạnh phúc, hạnh phúc ở trong chính mỗi chúng ta. Chúng ta hãy cứ cố gắng để làm cuộc sống này tốt đẹp hơn kể cả khi ta biết rằng không có điều gì là vĩnh viễn.

Chung sống hài hòa với những điều nghịch lý

Cuộc sống không chỉ là những ngày tháng mà chúng ta trải qua, chúng hàm chứa rất nhiều điều kỳ diệu, và cũng đầy những nghịch lý. Những điều tâm linh tồn tại trong cuộc sống con người và con người tồn tại bởi tâm linh. Chúng ta có thể nhận thức rõ nhất bản thân mình khi chúng ta biết , đi qua những trải nghiệm và luôn là chính chúng ta.

Xem thêm:  Như thế nào là người vợ tốt

Mong muốn cuộc sống của bạn trở nên khác biệt, và biết rằng cuộc sống hoàn hảo tại chính khoảnh khắc này bởi nó là chính nó, chứ không phải theo cách nào khác. Cảm giác đau lòng chính là một phần của con người, biết đến niềm vui và những điều kỳ diệu cũng chính là cách mà chúng ta sống. Dù cuộc sống này đầy rẫy những khó khăn, nó vẫn thường được ví như một cái bắt tay hoàn hảo.

Vậy nên, hãy cứ thản nhiên đón nhận những điều đang xảy ra xung quanh bằng những cảm xúc có sẵn trong tâm hồn mình, sau đó dành tìm ra cách giải quyết cho những vấn đề của bạn, làm cho cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Hãy nhớ, luôn là chính mình chứ không phải là ai khác. Những câu cách ngôn hiện đại không đại diện và chỉ đạo cho cuộc sống của chúng ta, mà chính những trải nghiệm và kinh nghiệm sống của bạn mới dẫn đường cho bạn trong cuộc sống này. Tất cả điều đó cùng tồn tại hòa hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo nên cuộc sống, như cách mà nó cần và vốn phải thế.

Nancy Colier là một nhà tâm lý trị liệu, tác giả và là diễn giả ở nhiều hội thảo. Là một blogger thường trực cuả “Psychology Today and The Huffington Post”, cô cũng đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về và phát triển bản thân. Colier tư vấn các liệu pháp tâm lý cá nhân, huấn luyện chánh niệm, tư vấn tâm linh, diễn thuyết trước công chúng và hội thảo, đồng thời làm việc với khách hàng qua Skype trên khắp thế giới.

Tham khảo thêm những câu nói hay ý nghĩa và danh ngôn cuộc sống bất hủ được nhiều bạn đọc yêu thích nhé!

Theo Statushay.net

Check Also

Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt

Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt

Người đàn ông dẫu thông minh tài giỏi đến đâu, thì khi về nhà cũng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *